Hôm nay 85
Hôm qua 123
Tuần này 505
Tháng này 2270
Tất cả 16815Sống

Đi học bằng tay

Tác giả: Admin

Ngày Đăng: 07 : 09 : 2012

Xúc động cậu học trò nghèo 8 năm đi học bằng tay

 (VTC News)- Câu chuyện về cậu học trò nghèo Lương Văn Mậu (Nghệ An) bị dị tật bẩm sinh, ngày ngày phải đi học bằng tay đã gây xúc động mạnh mẽ.

Lương Văn Mậu (14 tuổi, học sinh lớp 8A, trường THCS Lượng Minh, huyện Tương Dương, Nghệ An) ngày ngày phải vượt hơn 1 km đường đồi núi để tới trường đang gây xôn xao cư dân mạng.

Để đi từ nhà tới trường với đoạn đường hơn 1 km bằng chính đôi tay của mình, Mậu đã phải cố gắng rất nhiều để vượt qua những đoạn đường dốc, những nhịp cầu treo leo.


Quãng đường hơn 1 km đến trường của Mậu với nhiều đoạn dốc cao
Từ khi sinh ra, Mậu đã không có một cơ thể lành lặn như bao đứa trẻ bình thường khác. Chân em bị teo nhỏ yếu ớt nên việc đi lại phải sử dụng đôi bàn tay gầy gò. Vì vậy, việc đi lại của Mậu vô cùng khó khăn.

Mẹ của Mậu do dính vào vòng lao lý nên hiện nay đang được đi cải tạo. Bố của cậu học trò nghèo này cũng phải tha phương khắp nơi kiếm sống. Thiếu tình yêu của bố và sự chăm sóc của mẹ, cậu học trò nghèo cứ lớn lên trong sự cưu mang của ông bà ngoại.

Hiện tại, để thuận tiện cho việc học tập, Mậu đang phải ở nhà ông bà ngoại ở bản Minh Hương nơi cách trường chừng hơn 1 km.

Những lúc rảnh rỗi, cậu bé giàu nghị lực này vẫn thường giúp bà ngoại rửa bát chén và quét nhà. Đối với một cậu bé mang trong mình dị tật bẩm sinh như Mậu, để làm được những công việc tưởng chừng đơn giản nhưng đó cũng là một sự cố gắng không ngừng.


Lãnh đạo trường THCS Lương Minh (Nghệ An) luôn quan tâm đến hoàn cảnh đặc biệt của Mậu
Thầy Lương Bích Ngọc (Phó Hiệu trưởng trường THCS Lương Minh (Nghệ An) chia sẻ: “Tôi đã về trường được 6 năm vì vậy tôi nắm rất rõ về trường hợp đặc biệt của em Mậu. Đó là một tấm gương sáng để các em học sinh trong toàn trường noi theo. Chúng tôi vẫn lấy trường hợp của em Mậu làm tấm gương để nhắc nhở các em học sinh trong các giờ chào cờ đầu tuần”.

Mậu được tất cả các thầy cô trong trường quý mến bởi tính tình hiền hòa, ngoan ngoãn và cũng rất nhiệt tình tham gia vào các hoạt động tập thể của nhà trường. Cùng với sự giúp đỡ của các bạn, Mậu hòa nhập vào môi trường cùng các bạn rất nhanh và dường như không có sự xa cách, đối xử.

Theo lời thầy Ngọc, tuy bị dị tật từ bé nhưng cậu học trò nghèo vẫn rất ham học. Dù mưa to gió lớn vẫn thấy Mậu hăng say đến trường.

“Chỉ có hôm nào ốm, Mậu mới nghỉ học còn lại rất ít khi vắng mặt. Nhiều hoạt động nhà trường miễn cho Mậu vì sợ em phải đi lại vất vả nhưng Mậu vẫn nhiệt tình tham gia” - Thầy Ngọc chia sẻ.


Khát vọng được đến trường trong Mậu luôn cháy bỏngQuãng đường học tập còn dài phía trước với biết bao vất vả khó khăn đối với cậu học trò giàu nghị lực
Biết được hoàn cảnh khó khăn của Mậu, nhà trường đã miễn cho em toàn bộ học phí và hỗ trợ thêm sách vở, quần áo giúp em có thêm nghị lực để tới trường.Nói đến đây giọng thầy Ngọc như nghẹn lại: “Tôi chưa dạy em Mậu ngày nào nhưng hàng ngày tôi vẫn nhìn thấy em trèo lên hơn 120 bậc tam cấp để có thể tới lớp. Trường tôi nằm trên một quả đồi. Đó là những hình ảnh xúc động mà tôi không thể bao giờ quên”

“Tôi cảm thấy cuộc sống thật có nhiều điều kỳ diệu, nghị lực sống của con người thật mãnh liệt. Và nghị lực của em Mậu tấm gương mà hàng tuần trong các buổi chào cờ chúng tôi nêu lên để các em trong trường noi gương và học tập”. Thầy Ngọc xúc động chia sẻ.

Phạm Thịnh