Hôm nay 139
Hôm qua 178
Tuần này 317
Tháng này 1324
Tất cả 483890Sống

Mừng Sinh Nhật

Tác giả: TRẦN NAM HOÀN

Ngày Đăng: 28 : 07 : 2012

Mừng sinh nhật bằng cách đem tiền cho người lạ

(Dân trí) - Ông Doug Eaton ở tiểu bang Oklahoma (Mỹ) muốn tổ chức sinh nhật lần thứ 65 bằng một sự kiện đáng nhớ nhất trong đời, qua đó ông đã đem tiền bạc của mình cho không những người qua đường.

Trước khi quyết định làm việc này, ông Doug Eaton đã tham vấn qua những người bạn và nhận được rất nhiều ý kiến khác nhau. Hầu hết những người bạn đều cho ông lời khuyên tại sao không đánh dấu sự kiện đó bằng cách làm một số việc tốt. Qua đó, mọi người cùng vạch ra những việc làm cụ thể, bao gồm cả việc đem tiền bạc cho không những người qua đường.

Trả lời trên kênh truyền hình KFOR, ông Doug Eaton cho biết: “Tôi đã tham khảo ý kiến một số người bạn trên Facebook cho kế hoạch sinh nhật lần thứ 65 của tôi. Họ đã đưa ra một loạt ý tưởng khá thú vị. Trong đó tôi ấn tượng nhất với ý tưởng vạch ra 65 việc làm tốt và chọn lấy một cái ngẫu nhiên”.

Việc đem tiền cho không những người qua đường chính là cách mà Doug Eaton đã làm để đánh dấu sự kiện sinh nhật lần thứ 65 của mình. Ông đã bỏ ra khoảng thời gian 65 phút đứng ở góc đường số 39 NW, đại lộ May (Oklahoma) lần lượt phát cho mỗi người qua đường một tờ tiền mệnh giá 5 USD. Ông Eaton tiết lộ trên Facebook, số tiền ông cho đi không đáng bao nhiêu, nhưng ý nghĩa về những gì ông nhận lại được là vô giá.

Nhìn từ xa, ông Eaton chẳng khác gì một người ăn xin đang đứng ở góc đường với tấm biển trên tay như muốn cầu xin ân huệ người qua đường. Nhưng thực tế, tấm biển ông đang cầm lại là những dòng chữ đầy ban ơn: “Tôi có nhà… có xe hơi…. có công việc. Mọi người cần một ít tiền uống cà-phê không?”


 

Trước cảnh tượng lạ lùng này, những người qua đường đã không khỏi ngạc nhiên. Họ đi loanh quanh chỗ ông Eaton đứng để kiểm nghiệm xem liệu có nhìn nhầm không. Có người lầm bầm trong miệng: “Tôi không tin vào điều này lắm” hay có người lại kêu lên một cách ngạc nhiên “Chao ôi!” khi họ được ông Eaton cho tiền. Một số khác thì miễn cưỡng không dám nhận, tuy nhiên sau khi được giải thích về sự việc thì họ mới vỡ lẽ.

“Một tài xế nghèo đang gánh trên vai cả một gia đình lớn cũng thấu hiểu việc làm này của tôi. Anh ta đã quay lại và cho tôi 2 Đôla chỉ để ban phước vì những gì tôi đang làm. Tôi nhận 2 Đôla và sau đó trả lại anh ta 5 Đôla. Chúng tôi đã ban phước cho nhau…”, ông Eaton chia sẻ với những người bạn trên Facebook.

Khi được kênh truyền hình KFOR phỏng vấn, tài xế nói: “Tôi nghĩ đây là người đàn ông kỳ quặc nhất tôi từng thấy trong đời, quá lập dị! Tôi đã chứng kiến toàn bộ sự việc xảy ra ở đây”.

Ông Eaton tiếp lời: “…cũng thật kỳ lạ, một số người không những không nhận tiền mà còn nói với tôi: "tôi thích việc ông đang làm. Tôi sẽ không lấy tiền nhưng ông có thể đem nó tặng cho những người khác cần hơn tôi’, họ đã nói với tôi như vậy”.

65 phút đứng phát tiền cho người qua đường không chỉ là một việc làm tốt được chọn ngẫu nhiên trong ngày sinh nhật của ông Eaton. Theo như dòng nội dung được ông Eaton đăng tải trên Facebook thì việc tốt của ông còn được thể hiện qua một số hoạt động khác như; sẵn sàng trả 50 USD thay vì 12 USD cho mỗi lần cắt tóc, trả 10 USD thay vì 1.9 USD cho 1 tách cà-phê, chiêu đãi tất cả các thực khách bữa ăn trưa tại một nhà hàng bình dân, hay việc trả tiền vé xe buýt cho một vị khách lạ kèm con cái của họ… và nhiều việc tốt khác nữa.

 Lê Kiên – Hương Phạm