Hôm nay 43
Hôm qua 217
Tuần này 775
Tháng này 4685
Tất cả 300549Bệnh án nay

Sốt

Tác giả: TRẦN NAM HOÀN

Ngày Đăng: 05 : 05 : 2012

SỐT MÊ MAN HƠN MỘT NGÀY

 

            Bệnh nhân : mẹ ông Trưởng Phòng Tổ Chức Quận Tân Bình 82 tuổi

            Địa chỉ Huyện Bình Chánh

 

            Đầu năm 1983, trong thời gian này tôi công tác tại bệnh viện đa khoa Tân Bình, được nhiều bệnh nhân tín nhiệm trong đó có vợ chồng ông trưởng phòng tổ chức Quận Tân Bình đến điều trị đều đạt kết quả tốt sức khoẻ ông bà ngày càng thêm tinh tiến, đến một hôm ông ta đến nói với tôi rằng “ tôi còn một bà mẹ già năm nay đã 82 tuổi, bị bệnh sốt mê man đã hơn một ngày không tỉnh. Các thầy thuốc chung quanh lại xem bệnh, đều cho là rất khó trị chỉ chờ mà thôi. Trong thời gian điều trị với lòng tin tưởng nên muốn mời tôi xuống Bình Chánh để trị bệnh cho tròn bổn phận, chứ trong lòng gia đình ai cũng nghĩ là khó qua khỏi. Vì tuổi già, mà đã bị bệnh mê man hơn một ngày rồi không làm sao tỉnh được, cộng với những lời quyết đoán của các thầy thuốc. Nghe nói tôi cũng nghĩ đây là một hết sức khó khăn, mà cảm tình với ông ta trong thời gian qua nên tôi cùng ông xuống tận Bình Chánh vào lúc 4 giờ 30 chiều khi hết giờ làm việc. Đi rất xa, qua những đường ruộng, đường đò mới tới được.

            Đến nơi chạy vào thấy con cháu trong nhà rất đông đảo, đều lo lắng chung quanh giường người bệnh.

 

            BỆNH TRẠNG: bệnh nhân người gầy tinh thần còn tráng kiện, nước da nóng đều như hâm hấp sốt, mắt nhắm nghiền, khi con cháu hỏi thì ú ớ chứ không mở mắt được, sợ đuối sức con cháu thường đút cháo cho uống, thì uống tốt, thầy thuốc vào xem xong đều cho là khó qua khỏi.

 

            XEM MẠCH: sáu bộ đều hoạt sác , có thần, vị thần căn còn tốt, hơi hồng.

 

            NHẬN ĐỊNH: qua triệu chứng và mạch lý trên tôi nhận định. Nguyên do ĐỜM NHẬP TÂM mà sinh ra các triệu chứng trên “đờm nhập tâm mê”.

 

            Đờm nhân hoả động trị hoả vật hoãn

            Hoả nhân khí uất lý khí nghi tăng.

            Đàm hữu: thanh ôn , nhuận táo, tán chi dị loại.

            Uất hữu: Phát, đạt, đoạt, tiết, chiết, chi thù danh.

 

Dịch

 

            Đờm động vì hoả, trị hoả chớ chậm

            Hoả uất vì khí, chữa khí nên gia

            Đờm thì làm cho trong, cho ấm, cho nhuận, cho táo chữa có nhiều cách.

            Uất thì phải nào phát, nào tiết nào đạt, nào đoạt khai có nhiều đường.

            Đây là miền quê dân chúng thường làm ruộng, lao động nặng nên chứng nội thương ít, ngoại cảm nhiều, cơ thể khí lực vững chắc. Vì bị cảm sốt cao, hoả khí uất tắc sinh ra đờm, rồi  đờm nhập tâm sinh ra mê man, nửa tỉnh nửa mê. Qua câu phú tên tôi nhận thấy phải trị đờm, mà trị đờm phải nghĩ tới hoả, mà hoả đây là thực hoả. Nên tôi chọn các huyệt như sau:

 

            Châm huyệt;    Dịch Môn : bổ thủy kinh tam tiêu

                                    Thập Tuyên  thích xuất huyết

 

            DỊCH MÔN: -là thuỷ huyệt của kinh tam tiêu- châm bổ huyệt này có y trợ giúp để làm mát thượng trung hạ tiêu, thanh nhiệt toàn thân trong người.

 

            THẬP TUYÊN: là kỳ huyệt ở đầu ngón tay- khi sốt cao độ, đờm nhập tâm, tức là hoả vượng tại tâm nhiều, nên nay chọn huyệt thập tuyên tức là nơi tả hoả tạng tâm, vì đầu ngón tay và đầu ngón chân là biểu hiện tạng tâm. Khi sốt cao độ mà cho xuất huyết tại các đầu ngón tay là cách khai uất nhanh nhất.

 

            KẾT QUẢ: khi châm xong huyệt thập tuyên thì dần dần sốt hạ xuống, và bệnh nhân đột nhiên ho mạnh, khạc ra cục đờm xanh, trong người tỉnh hơn trước, châm tiếp tục xuất huyết thập tuyên, bệnh nhân lại khạc ra bốn, năm lần đờm xanh đặc, cục nào cũng dai. Bệnh nhân dần dần tỉnh hẳn.

            Khi tỉnh hẳn thì người mát, trong gia đình ai cũng vui mừng.

            Đặc biệt là mạch lý cũng thay đổi : không còn hồng hoạt sác nữa mà trở nên hoà hoãn hơi nhược.

            Đi xa, gặp bệnh nặng khó, tinh thần phải tập trung cao độ để tìm phương pháp điều trị cho bệnh nhân bằng vài cây kim. Khi điều trị thấy bệnh nhân dần dần tỉnh, tôi cảm thấy  đây là một phần quà to lớn đã thưởng công mình siêng năng học tập trong thời gian vừa qua. Tuy mệt cả thể xác lẫn tinh thần nhưng không át nổi niềm vui vẻ tràn đầy trong lòng tôi.

Năm 1986 bà cụ vẫn khoẻ mạnh, lao động, vui vẻ.

 

LUƠNG Y TRẦN NAM HÒAN